Chia sẻ kinh nghiệm Chứng nhận thương hiệu Kiến thức đồng hồ Lịch sử thương hiệu Tin đồng hồ Tin khuyến mại Tuyển dụng

Tin xem nhiều

[Khám phá] Đồng hồ Frederique Constant của nước nào? Đồng hồ FC có tốt không?

Thế giới đồng hồ vô cùng phong phú và đa dạng với vô vàn các…

Review đồng hồ Orient Bambino Gen 1 - Đơn giản mà sang trọng

Đồng hồ Orient gia nhập thị trường Việt Nam từ năm 2005. Và đây cũng…

Tìm hiểu tất tần tật về máy đồng hồ Miyota của Nhật Bản

Nhật Bản từ xưa đến nay đã nổi tiếng về các sản phẩm có chất…

Sản phẩm nổi bật

Khám phá đồng hồ quân đội Nhật Bản - Chiếc đồng hồ nhân chứng lịch sử

2021-01-11 20:50:05

Đồng hồ quân sự Nhật Bản tồn tại trong chiến tranh Nhật Bản trong nhiều năm. Cho đến thời điểm hiện tại, đồng hồ quân đội Nhật Bản vẫn mang sức hút cực kì đặc biệt với các nhà sưu tầm đồng hồ cổ. Để biết rõ hơn về những chiếc đồng hồ này, hãy cùng TopWatch khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Đồng hồ quân đội Nhật Bản Seikosha (Seiko)

Năm 1881, một doanh nhân 21 tuổi tên là Kintaro Hattori đã thành lập một cửa hàng sửa chữa đồng hồ ở Tokyo. Vào năm 1892, ông mở cơ sở sản xuất cho một công ty đặt tên là Seikosha. Từ “Seiko” trong tiếng Nhật có nghĩa là “tinh tế”, “phút” hoặc “thành công” và sha có nghĩa là “ngôi nhà”.

Sau khi mở rộng kinh doanh đồng hồ để bàn và đồng hồ bỏ túi trong suốt những năm 1890, Hattori đã bắt tay vào việc tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay chuyên dụng đầu tiên của mình, ra mắt vào năm 1913 với tên gọi “Laurel”.

Hattori đã bắt tay vào việc tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay chuyên dụng đầu tiên của mình, ra mắt vào năm 1913 với tên gọi “Laurel”

Hattori đã bắt tay vào việc tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay chuyên dụng đầu tiên của mình, ra mắt vào năm 1913 với tên gọi “Laurel”

Chiếc đồng hồ này ban đầu có mặt số bằng sứ trắng, chữ số kiểu La tinh, kim Breguet, núm vặn hình củ hành và cọc số “12” màu đỏ giúp người đeo dễ theo dõi khi nhìn lướt qua mặt số. Laurel có tất cả các đặc điểm nổi bật của một chiếc đồng hồ quân đội thời Thế chiến I ở Châu Âu, dường như là một thiết kế quân sự được chế tạo để sử dụng bởi lực lượng Đế quốc Nhật Bản và chỉ dành riêng cho các sĩ quan.

Trận động đất lớn Kanto năm 1923 đã phá hủy các cơ sở của Seikosha. Sau khi xây dựng lại, công ty đã giới thiệu chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên có tên thương hiệu Seiko trên mặt số vào năm 1924. Sau này cái tên này đã xuất hiện trên những chiếc đồng hồ quân sự chuyên dụng của công ty trong Thế chiến thứ hai.

Đồng hồ quân đội Nhật Bản sử dụng trong chiến tranh thế giới thứ 2

Đồng hồ quân sự sản xuất cho quân đội Nhật Bản được sản xuất bởi Seikosha, vào năm 1938, công ty này có khả năng sản xuất 1,2 triệu chiếc đồng hồ mỗi năm. Do quy mô và sức mạnh của mình, công ty dường như là nhà sản xuất đồng hồ Nhật Bản duy nhất có các hợp đồng quân sự chuyên dụng để sản xuất đồng hồ đeo tay trong chiến tranh.

Đồng hồ Seiko được ưa chuộng trong chiến tranh thế giới thứ 2

Đồng hồ Seiko được ưa chuộng trong chiến tranh thế giới thứ 2

Được sản xuất ba lần với 3 phiên bản dành cho bộ binh, lực lượng hải quân và không quân, những chiếc đồng hồ Seiko này có mặt số màu trắng với các chữ số La tinh màu đen, mặt kính trong, cọc số 24 giờ màu đỏ, kim giây phụ, tên thương hiệu Seiko trên mặt số. Đặc biệt là 3 logo độc lạ: ngôi sao biểu tượng cho lực lượng bộ binh, mỏ neo cho lực lượng hải quân và hoa anh đào cho lực lượng không quân.

Trong khi các mẫu của lực lượng bộ binh và hải quân có kim màu xanh lam, thì biến thể dành cho không quan có các bộ phận đầy chất phóng xạ để tăng cường khả năng hiển thị trong các hoạt động ban đêm. (Một phiên bản khác thỉnh thoảng xuất hiện trên thị trường thứ cấp có vỏ bằng thép không gỉ, nhưng đây là phiên bản sản xuất lại sau đó)

Đồng hồ quân đội Nhật Bản Tensoku

Chiếc đồng hồ quân sự nổi tiếng nhất của Nhật Bản trong Thế chiến thứ 2 phải kể đến Seikosha Tensoku, mang ý nghĩa là “quan sát thiên văn”. Được sản xuất lần đầu tiên vào khoảng năm 1940. Tensoku là một trong những loại đồng hồ của Nhật Bản có nét tương đồng với B-Uhren nổi tiếng của Đức – chiếc đồng hồ phi công do 5 nhà sản xuất Đức và Thụy Sĩ chế tạo cho Không quân Đức.

Với đường kính vỏ lớn 48,5mm, mạ niken, Tensoku có mặt số màu đen với các chữ số La tinh màu trắng được phủ radium, bên ngoài có các dấu thăng màu đỏ và các chữ số La tinh ở các khoảng thời gian cách nhau đều 5 phút, màu trắng, cùng với đó là các bộ phận khác, như núm đồng hồ lớn hình củ hành, vòng bezel thiết kế “cạnh đồng xu”.

Chiếc đồng hồ này nhìn chung được thiết kế rõ ràng với khả năng hiển thị và dễ vận hành (chiếc núm điều chỉnh quá khổ cho phép phi công điều khiển đồng hồ bằng tay đeo găng). Tensoku được sản xuất độc quyền bởi Seikosha với hai phiên bản: một có đường kính đồng hồ 19 ligne, và 15 chân kính và một mô hình sau này sử dụng chuyển động với 9 chân kính.

Chiếc đồng hồ được nhiều phi công sử dụng

Chiếc đồng hồ được nhiều phi công sử dụng

Đồng hồ quân đội Nhật Bản sử dụng sau chiến tranh

Seiko, một lần nữa, đi đầu trong lĩnh vực sản xuất đồng hồ nội địa của Nhật Bản sau Thế chiến thứ hai. Và mặc dù sản phẩm của họ đã được sử dụng bởi quân nhân Mỹ đặc biệt là trong Chiến tranh Việt Nam, nhưng không rõ liệu quân Nhật có tự phát hành những chiếc đồng hồ này hay không.

Một cuộc kiểm tra lịch sử của những chiếc đồng hồ quân sự được phát hành ở Châu Âu và Hoa Kỳ sau Chiến tranh cho thấy phần lớn đồng hồ chỉ được cung cấp cho quân đội thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, đặc biệt dành cho các binh sĩ của Binh Chủng Đặc Công, Quân Đội Nhân Dân Mỹ (UDT) phục vụ tại Việt Nam, hoặc các tiểu đoàn lính hoạt động ở Ý hoặc các phi công trực thăng của Đức Bundeswehr,…

Đồng hồ Seiko được ưa chuộng sau chiến tranh

Đồng hồ Seiko được ưa chuộng sau chiến tranh

Đồng hồ quân đội Nhật Bản ngày nay

Ngày nay vẫn có những phiên bản đồng hồ quân đội Nhật Bản bạn có thể sở hữu như Seiko 5 Quân đội và Orient SK,… Đầy đều là những chiếc đồng hồ được yêu thích và săn lùng cho đến thời điểm hiện tại.

> Tham khảo ngay:

ĐỒNG HỒ QUÂN ĐỘI CASIO

Đồng hồ Seiko 5 Quân đội size 42mm

Đồng hồ Orient SK Mặt Lửa

NÊN CHỌN ORIENT SK 2019 HAY SEIKO 5 QUÂN ĐỘI?

Hi vọng bài viết trên đã đem đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích về đồng hồ quân đội Nhật Bản. Hãy theo dõi chúng mình thường xuyên hơn tại Website Topwatch để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị về đồng hồ. Hãy đến với TopWatch để khám phá thêm nhiều mẫu đồng hồ chính hãng với chất lượng tuyệt hảo nhé! 

> Xem thêm:

Bạn biết gì về đồng hồ đeo tay nội địa Nhật Bản?

Khám phá đồng hồ quân đội Mỹ được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam

Top 7 chiếc đồng hồ quân đội Thụy Sĩ độc đáo nhất

Top 5 chiếc đồng hồ quân đội Nga đẹp nhất mọi thời đại

x