Chia sẻ kinh nghiệm Chứng nhận thương hiệu Kiến thức đồng hồ Lịch sử thương hiệu Tin đồng hồ Tin khuyến mại Tuyển dụng

Tin xem nhiều

[Khám phá] Đồng hồ Frederique Constant của nước nào? Đồng hồ FC có tốt không?

Thế giới đồng hồ vô cùng phong phú và đa dạng với vô vàn các…

Review đồng hồ Orient Bambino Gen 1 - Đơn giản mà sang trọng

Đồng hồ Orient gia nhập thị trường Việt Nam từ năm 2005. Và đây cũng…

Tìm hiểu tất tần tật về máy đồng hồ Miyota của Nhật Bản

Nhật Bản từ xưa đến nay đã nổi tiếng về các sản phẩm có chất…

Sản phẩm nổi bật

Khám phá đồng hồ quân đội Mỹ được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam

2021-01-07 14:59:48

Đồng hồ quân đội Mỹ luôn trở thành chủ đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người sưu tầm đồng hồ có đam mê về lịch sử và đồng hồ cổ. Với ý nghĩa lịch sử cũng như thiết kế và chức năng nổi bật, đồng hồ quân đội Mỹ vẫn luôn được sưu tầm, săn đón. Hãy cùng TopWatch khám phá lịch sử đồng hồ quân đội Mỹ được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam nhé!

Đồng hồ quân đội Mỹ được sử dụng như thế nào trong chiến tranh Việt Nam?

Chiến tranh Việt Nam là một thời kỳ đen tối kéo dài trong lịch sử quân sự Hoa Kỳ. Chủ yếu là sự xung đột giữa miền Bắc và miền Nam Việt Nam theo sự ủy quyền của các đồng minh cộng sản và chống cộng sản. Cuộc xung đột kéo dài 20 năm này đã phải trả giá bằng 3 triệu sinh mạng con người, hầu hết là dân thường vô tội.

Sự can dự của Hoa Kỳ bắt đầu vào năm 1954 và kết thúc khi Nixon ra lệnh rút quân Hoa Kỳ vào năm 1973 – Khoảng thời gian này đã tạo ra rất nhiều mẫu đồng hồ quân sự thú vị. Từ những chiếc đồng hồ quân sự do Bulova, Elgin và Benrus sản xuất cho đến những chiếc đồng hồ lặn và phi công dân sự được quân đội mua lại tại Post Exchanges (PXs).

Chiến tranh tàn khốc ở Việt Nam do Mỹ gây ra

Chiến tranh tàn khốc ở Việt Nam do Mỹ gây ra

Hầu hết những chiếc đồng hồ quân đội ít được sản xuất trong khoảng thời gian này vì “không thể bảo trì”, hoặc về cơ bản chỉ dùng được một lần. Chúng được thiết kế để có thể sử dụng trong hai năm và được thay thế sau khi hỏng hóc. Dù được sử dụng trong điều kiện khắc nghiệt của chiến đấu, thật kỳ diệu khi bất kỳ chiếc đồng hồ nào trong số chúng đều sống sót.

Vì những chiếc đồng hồ sản xuất với mục đích quân sự lại không được cấp cho quân đội, do đó nhiều quân nhân đã mua đồng hồ cá nhân của riêng họ tại một trong những căn cứ quân sự nước ngoài. Đặc biệt, có thể đồng hồ Seiko cực kỳ phổ biến, chúng có giá cả phải chăng nhưng lại khó có thể mua được ở Hoa Kỳ, người ta thường thấy một chiếc đồng hồ lặn hoặc đồng hồ dã chiến của Nhật Bản trên cổ tay của binh lính Mỹ.

Top 3 chiếc đồng hồ quân đội Mỹ được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam

Dưới đây mời bạn đọc cùng tham khảo top 3 đồng hồ quân đội Mỹ do chính phủ Hoa Kỳ phát hành trong chiến tranh Việt Nam nhé.

Đồng hồ Bulova MIL-W-3818A

Chiếc đồng hồ trở thành sự lựa chọn hàng đầu trong chiến tranh Việt Nam

Chiếc đồng hồ trở thành sự lựa chọn hàng đầu trong chiến tranh Việt Nam

Những chiếc đồng hồ quân sự đầu tiên được phát hành tại Việt Nam được phát triển theo tiêu chuẩn MIL-W-3818A được Bulova và Elgin thực hiện. Những chiếc đồng hồ này là sự phát triển của đồng hồ định vị Bulova A17 được phát triển trong Thế chiến 2 và được cấp cho binh sĩ và lực lượng đặc biệt.

Thiết kế đồng hồ sở hữu số La tinh đơn giản và mặt số 24 giờ của đồng hồ hiện đại. Người ta thường nhầm lẫn giữa đồng hồ này và Bulova A17A, vì cả hai đều trông gần như giống hệt nhau từ bên ngoài. Sự khác biệt cơ bản giữa chúng là bộ chuyển động bên trong, với bộ chuyển động sau có 17 chân kính giúp có độ chính xác cao hơn (trái ngược với bộ chuyển động 15 chân kính).

> CHÂN KÍNH ĐỒNG HỒ

Đồng hồ này sở hữu bộ chuyển động Bulova 10BNCH. Mặc dù hầu hết các nhà sản xuất chỉ đơn giản là sửa đổi các chi tiết bộ máy được sử dụng trong các mô hình dân sự để đáp ứng các thông số kỹ thuật quân sự, nhưng có vẻ như động cơ này được chế tạo riêng cho đồng hồ này.

Mặc dù đồng hồ Bulova hoạt động tốt cho quân đội Hoa Kỳ, nhưng hợp đồng của họ đã bị mất vào tay Benrus vào năm 1962 khi quân đội cập nhật thông số kỹ thuật của họ lên MIL-W-3818B. Bulova đã nộp nguyên mẫu đồng hồ cho Bộ Quốc phòng, nhưng chỉ chiếc Benrus DTU-2A / P được thông qua và hợp đồng sau đó bị mất.

Đồng hồ Seiko 7005-8030

Đồng hồ Seiko 7005-8030 sở hữu bộ máy hoạt động hiệu quả với 17 chân kính

Đồng hồ Seiko 7005-8030 sở hữu bộ máy hoạt động hiệu quả với 17 chân kính

Theo một cuốn sách có tên “Running Recon” của Frank Greco, những chiếc đồng hồ Seiko này đã đóng một vai trò quan trọng trong Chiến tranh Việt Nam. Mặc dù không được sản xuất đặc biệt cho quân đội Hoa Kỳ, nhưng những chiếc Seiko này được Ben Baker, trưởng bộ phận của Văn phòng Hỗ trợ Chống khủng bố Hoa Kỳ (CISO), mua với số lượng lớn từ nhà sản xuất và cấp trực tiếp cho quân nhân SOG.

Những chiếc đồng hồ Seiko này trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời như một chiếc đồng hồ quân đội hoàn hảo – trong khi vẫn giữ được vẻ ngoài cổ điển của một chiếc đồng hồ dã chiến của Mỹ.

Năm 1972, nhóm bí mật hoạt động của Mỹ này được lệnh giải tán. Tất cả các hồ sơ chính thức của đơn vị đã bị đốt cháy. Điều này khiến cho việc tìm kiếm bất kỳ thông tin thực tế nào xung quanh hoạt động của đơn vị này cũng khó khăn như việc tìm kiếm một chiếc đồng hồ Seiko SOG trong tình trạng hoạt động.

> SEIKO 5 QUÂN ĐỘI SIZE 42MM

Đồng hồ Benrus DTU-2A/P

Đồng hồ Benrus DTU-2A/P sở hữu mặt kính lồi giúp xem giờ hiệu quả

Đồng hồ Benrus DTU-2A/P sở hữu mặt kính lồi giúp xem giờ hiệu quả

Trong số những chiếc đồng hồ quân sự chính thức do chính phủ ban hành, Benrus DTU-2A / P là chiếc đồng hồ đầu tiên được phát hành theo tiêu chuẩn MIL-W-3818B mới. Là tiền thân của GG-W-113 và sự phát triển của A-11, chiếc đồng hồ quân đội này đã trở thành khuôn mẫu cho tất cả các loại đồng hồ dã chiến trong thời kỳ hiện đại. Mặt đen đơn giản của nó, với các con số La Tinh và vạch giờ bên trong 24 giờ đã trở thành một dấu hiệu dễ nhận biết cho hầu hết các thiết kế đồng hồ quân đội trong tương lai.

Mặc dù các công ty khác như Longines, Mathey Tissot, Bulova, Clinton đã nộp nguyên mẫu cho Bộ Quốc phòng để thử nghiệm, nhưng chỉ có mẫu Benrus mới vượt qua các tiêu chuẩn khắt khe về thông số kỹ thuật mới. Sau đó những chiếc đồng hồ này đã được cung cấp cho các quân nhân từ năm 1964 đến năm 1969.

Một điểm độc đáo của Benrus DTU-2A / P là sử dụng thanh lò xo truyền thống cho phép nó có thể kết hợp với nhiều loại dây đeo hai mảnh hoặc một mảnh thay vì bị ràng buộc bởi dây nato

Bên trong đồng hồ là bộ máy Benrus Calibre DR 2F2, một bộ máy cơ học với 17 chân kính, có thể lên dây cót bằng tay dựa trên bộ máy ETA. 2370. Giống như nhiều đồng hồ quân sự khác, bộ máy được đặt bên trong một bộ vỏ nguyên khối phải được bảo dưỡng thông qua tinh thể của đồng hồ.

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin thú vị về đồng hồ quân đội Mỹ được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Hãy theo dõi chúng mình thường xuyên hơn tại Website Topwatch để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị về đồng hồ. Hãy đến với TopWatch để tìm hiểu, khám phá thêm nhiều mẫu đồng hồ chính hãng và mới với chất lượng tuyệt vời nhé!

> Xem thêm:

Top 7 chiếc đồng hồ quân đội Thụy Sĩ độc đáo nhất

Top 5 chiếc đồng hồ quân đội Nga đẹp nhất mọi thời đại

Khám phá cùng TopWatch đồng hồ Hamilton quân đội

Lựa chọn đồng hồ Casio quân đội G-Shock tốt nhất – Tại sao không?

x